Lỗi việt vị

Lỗi việt vị là gì? Cách để nhận biết việt vị đơn giản nhất!

Khi chúng ta xem các trận bóng đá, chúng ta thường nghe đến việt vị. Vậy chính xác thì việt vị là gì? Làm thế nào để nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá? Xử phạt việt vị như thế nào? Khám phá ngay những thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị
Việt vị là gì?

Trong thể thao chúng ta hay thấy trọng tài phạt lỗi việt vị của cầu thủ tuy nhiên rất nhiều người thật sự vẫn không hiểu việt vị là gì? Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, nhiều người còn hiểu lầm việt vị với liệt vị chứ từ việt vị mới là từ đúng.

Lỗi việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá, đó là lỗi khiến một cầu thủ vượt quá vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị là luật thứ 11 trong Luật thi đấu do FIFA viết và công bố. Nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng một cầu thủ của đội tấn công giành được lợi thế bằng cách chờ bóng trong trường hợp có bóng. Chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ đứng giữa cầu thủ này và khung thành. Quy định việt vị nhằm thúc đẩy lối đá công bằng và liên tục, kích thích sự phát triển chiến thuật của các cầu thủ cũng như sự đa dạng trong lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật được hiểu và vận dụng phổ biến nhất trong bóng đá

Cách giúp nhận biết lỗi việt vị đơn giản trong bóng đá 

Lỗi việt vị
Cách giúp nhận biết lỗi việt vị đơn giản trong bóng đá

Một cầu thủ bị xem là đứng ở vị trí lỗi việt vị khi 4 điều kiện sau được đáp ứng:

  • Cầu thủ kia đứng ở phần sân nhà của mình.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta ở đường biên ngang cuối của đối phương so với bóng.
  • Anh ta phải đứng phía trước quả bóng (Theo hướng phòng ngự).

Mặc dù thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tại bất kỳ thời điểm nào, thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ.

Theo Luật Bóng đá 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở trong tư thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần cuối sân”. Đối phương là bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 nói chung là thủ môn).

Cách xác định lỗi việt vị?

Lỗi việt vị
Cách xác định lỗi việt vị?

Cách xác định lỗi việt vị như sau:

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ là người chịu trách nhiệm quan sát và phát hiện lỗi việt vị của các cầu thủ do vị trí của họ nằm dọc theo đường biên nên họ có góc nhìn thuận tiện và chính xác để đưa ra quyết định giăng cờ việt vị. Khi một cầu thủ bị gắn cờ đang ở vị trí việt vị, hình phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương để thực hiện lại dưới dạng một quả đá phạt trực tiếp tại một điểm việt vị cố định trên phần sân của họ.

VAR 

Tuy nhiên, với lối chơi bóng đá và lối chơi kỹ thuật của các cầu thủ ngày càng nhanh và tiến bộ hơn, có rất nhiều trường hợp tình huống xảy ra quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên không kịp quan sát hoặc đưa ra những quyết định sai lầm, gây tổn hại cho toàn bộ trận đấu. Để khắc phục vấn đề này, công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, không chỉ hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị mà còn hỗ trợ rất nhiều cho mọi tình huống gây tranh cãi. Giúp những người nắm giữ thế cân bằng trận đấu đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Phá bẫy việt vị như thế nào?

Phá bẫy lỗi việt vị là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi người tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương phía trên vạch vôi. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tấn công lập tức dùng tốc độ vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn.

Phá bẫy lỗi việt vị thành công có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cầu thủ ở vị trí tấn công phải nhạy bén và nhanh nhẹn. Có 2 cách:

Cách 1

Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý và quan sát nhanh để khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải nhanh chóng vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm

Cách 2

Khi cầu thủ tấn công nhận thấy mình việt vị và đồng đội của mình đang chuyền bóng từ cự ly gần thì cầu thủ tấn công đó sẽ ngay lập tức không nhận bóng nữa.  Mà ra hiệu cho đồng đội chuyền khác tiếp tục chạy xuống và dứt khoát. Ngày nay, đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.

Kết luận

Lỗi việt vị có thể lấy đi bàn thắng và gây ra cảm xúc tiếc nuối cho người hâm mộ và những người ủng hộ. Nhưng đó là yếu tố cần thiết giúp thúc đẩy sự công bằng trong bóng đá. Đây chính là giá trị cốt lõi và những cảm xúc kỳ diệu mà bóng đá mang đến cho người hâm mộ trong thế giới bóng đá.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *