thủ môn bị thẻ đỏ

Tìm hiểu những trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ và hậu quả!

Theo luật bóng đá, điều gì xảy ra khi thủ môn bị thẻ đỏ? Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ, đội hình trên sân sẽ bị thay đổi và thủ môn cũng phải nhận hình phạt thích đáng cho hành động của mình. Tuy nhiên, thẻ đỏ dành cho thủ môn là rất hiếm, vậy nếu thủ môn bị nhận thẻ đỏ thì sao? Hậu quả của việc thẻ đỏ dành cho thủ môn là gì? Mời các bạn khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Thẻ đỏ là gì?

thủ môn bị thẻ đỏ
Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ được dùng để trừng phạt cầu thủ vì những hành động không phù hợp và được quy định trong luật yêu cầu nhận thẻ. Thẻ vàng được dùng để cảnh cáo những hành vi xấu hoặc những vi phạm nguy hiểm. Thẻ đỏ tất nhiên là dành cho một pha phạm lỗi không thể tha thứ, cực kỳ nguy hiểm và chỉ có thể truất quyền thi đấu của anh ta khỏi trận đấu.

Thủ môn bị thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức và bị đình chỉ thi đấu suốt phần còn lại của trận đấu. Họ cũng có thể có khả năng bị treo giò bắt đầu từ trận đấu tiếp theo. Điều này khiến đội bóng lâm vào tình thế dễ bị chấn thương khi chỉ còn 10 người trên sân, tạo bất lợi cho đội bóng.

Nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Tất nhiên, thẻ đỏ trực tiếp hay gián tiếp cũng sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Những trường hợp nào thì thủ môn bị thẻ đỏ 

thủ môn bị thẻ đỏ
Những trường hợp nào thì thủ môn bị thẻ đỏ

Về cơ bản, các thủ môn rất ít khi bị phạm lỗi nghiêm trọng trong một giải đấu. Tuy nhiên, có một số thủ môn bị thẻ đỏ nếu mắc phải các lỗi như sau: 

  • Chơi xấu đội đối thủ một cách nghiêm trọng 
  • Có hành vi bạo lực, phi thể thao đối với bất cứ ai trong sân đấu 
  • Nhổ nước bọt vào người của đối phương 
  • Sử dụng ngôn ngữ hoặc các cử chỉ xúc phạm, lăng mạ người khác 
  • Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận bóng đá 

Theo thống kê của Transfermarkt, thủ môn bị thẻ đỏ nhiều nhất lịch sử đến nay là cầu thủ Jen Lehmann. Anh là thủ môn huyền thoại của câu lạc bộ Arsenal. Dù chơi ở vị trí thủ môn nhưng anh cũng nhận 7 thẻ đỏ trong sự nghiệp.

Khoảnh khắc khiến trái tim người hâm mộ Arsenal tan nát là khi Lehmann phạm lỗi với Samuel Eto’o trong trận chung kết Champions League với Barcelona năm 2006. Nếu không có chiếc thẻ đỏ tàn nhẫn của Lehmann, Arsenal đã không phải thi đấu với 10 người và có lẽ đã không thua Barcelona 1-2. 

Đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất cho đến nay Arsenal góp mặt ở trận chung kết Cúp C1/Champions League trong lịch sử. Đó là một câu lạc bộ lâu đời và truyền thống, nhưng vì không thể giành được những danh hiệu như Champions League nên không thể so sánh với Man United, Chelsea, Liverpool, Nottingham Forrest hay Aston Villa.

Hay trường hợp hiếm hoi trong lịch sử bóng đá thế giới khi một thủ môn bị thẻ đỏ vì tiểu tiện trên sân. Đó là trường hợp của thủ môn Joaquín Pucheta (Macara). Hoặc, vào năm 2013, thủ môn Junior Morales của Marathon đã bị đuổi khỏi sân vì vô tình… chạm vào mông cầu thủ đối phương.

Hậu quả của thẻ đỏ đối với thủ môn bị thẻ đỏ

thủ môn bị thẻ đỏ
Hậu quả của thẻ đỏ đối với thủ môn

Hầu hết các đội có cầu thủ nhận thẻ đỏ đều có kết quả không thuận lợi về cuối trận. Tuy nhiên, nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu này mà còn ảnh hưởng đến kết quả trận đấu tiếp theo khi cầu thủ nhận thẻ đỏ là cầu thủ chủ chốt hoặc thủ môn chủ lực của đội.

Thông thường, nếu thủ môn chính nhận thẻ đỏ, ở trận đấu tiếp theo anh ta sẽ được thay thế bằng thủ môn thứ hai. Điều này khiến các chuyên gia bóng đá và những người ra quyết định bóng đá đánh giá đội bóng này, làm suy yếu hoặc thua ở vòng tiếp theo.

Đồng thời, theo luật bóng đá, nếu thủ môn bị thẻ đỏ thì ngoài việc bị đuổi khỏi sân, thủ môn đó còn bị đình chỉ thi đấu, thủ môn sẽ bị treo giò từ một đến ba trận, tùy theo điều kiện và mức độ vi phạm. Đặc biệt, nếu thủ môn gây ra sự cố liên quan đến hành vi bạo lực sẽ bị treo giò hơn 3 trận liên tiếp.

Ví dụ: Nhổ nước bọt vào thủ môn sẽ bị treo giò 6 trận. Tuy nhiên, án treo giò thủ môn chỉ được tính cho các trận đấu tiếp theo trong cùng một giải đấu. Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ ở trận A của giải A thì ngày mai anh ta vẫn có thể tham gia trận B của giải B mà không gặp vấn đề gì.

Kết luận 

Hy vọng bài viết trên về việc thủ môn bị thẻ đỏ đã giúp các bạn biết thêm được những thông tin vô cùng thú vị. Hy vọng bài viết này cung cấp cho tất cả các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên ghé thăm website thường xuyên để đọc những bài viết thú vị khác về bóng đá.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *